Saturday, October 6, 2012

Almost Famous (2000)

Almost Famous (2000)
Ngay từ ngày đầu phát hành, bộ phim đã được giới phê bình điện ảnh và âm nhạc đánh giá rất cao. Họ đều nhất trí cho rằng đây là tác phẩm phản ánh trung thực nhất về âm nhạc thời thập kỷ 70. Đã lâu lắm rồi phim về chủ đề âm nhạc mới được tôn vinh như vậy.
1
“Hãy nghe Tommy với một ngọn nến, em sẽ tìm được hướng đi tương lai của mình”, đó là lời dặn của cô chị gái Anita dành cho cậu em trai William Miller (Patrick Fugit) trước khi bỏ nhà ra đi tìm tự do cá nhân. Và cậu bé 11 tuổi ấy hằng đêm đã đốt nến để lắng nghe không chỉ một album Tommy mà là tất cả những đĩa hát rock & roll chị cậu đã để lại bằng tất cả niềm say mê cùng sự ngưỡng mộ.
Đến năm 15 tuổi, William có thể xem như may mắn hơn những đứa trẻ đồng trang lứa khác. Sự thông minh vượt bậc của cậu và sự giáo dục nghiêm khắc của bà mẹ – một giáo sư mô phạm – đã giúp cậu tốt nghiệp trung học trước 3 năm. Theo hoài bão của gia đình, William sẽ đăng ký vào một trường đại học luật danh giá nhất nhì tại Mỹ để có thể trở thành luật sư trẻ nhất ở California. Thế nhưng đó không phải là những gì mà cậu thiếu niên William mong đợi. Niềm đam mê duy nhất của cậu là được tiếp xúc với các rocker, ban nhạc và người đã tạo ra những ca khúc mê hoặc đến kỳ lạ mà đêm đêm cậu đều lắng nghe. Với tuổi đời còn quá trẻ, William xem những ngôi sao nhạc rock như thần tượng tuyệt vời không chút tỳ vết. Niềm khát khao được làm bạn với họ, được sống cuộc sống của những rocker thực thụ đã khiến William đi ngược lại với sự mong đợi của gia đình, trở thành một phóng viên chuyên viết về rock. Bà mẹ giáo sư mẫu mực sau khi đã khóc cạn nước mắt cũng đành chấp nhận cho cậu con trai theo ý nguyện của mình. Mặc dù vậy trong lòng bà vẫn nơm nớp một mối lo sợ rằng, rock & roll và những thói hư tật xấu của dòng nhạc này sẽ nuốt chửng con trai mình một ngày không xa.
2
Công việc đầu tiên mà William được giao là bài viết về Black Sabbath cho tờ tạp chí của San Diego. Tuy nhiên, vì còn quá trẻ nên cậu không được vào khu hậu trường trực tiếp phỏng vấn ban nhạc. Trong lúc nấn ná ở ngoài để chờ vận may, William tình cờ làm quen với cô nàng xinh đẹp và bí ẩn Penny Lane (Kate Hudson) cùng nhóm nhạc mới nổi Stillwater. Nhờ sự giúp đỡ của Russell Hammond (Billy Crudup), tay guitar ngang tàng của Stillwater, William lần đầu tiên được bước vào hậu trường thế giới nhạc rock với sự hồi hộp chen lẫn thích thú. Thay vì viết bài về Black Sabbath, anh đã phỏng vấn Stillwater. Có lẽ vì quý mến sự ngây thơ của William, Russell đã mời anh đi cùng trong chuyến lưu diễn “Almost Famous” vòng quanh Mỹ để lấy tư liệu. Đối với anh, giờ đây giấc mơ đã thành sự thực. Không chỉ được sống trong rock & roll, William còn có cơ hội tiếp cận Penny, cô gái đã hớp hồn anh ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng anh đâu biết sự thật đằng sau ánh hào quang phũ phàng và cay đắng đến nhường nào. Chính chuyến đi này đã dạy cho William nhiều điều về cuộc sống cũng như niềm đam mê rock and roll.
3
Đã lâu lắm rồi kể từ sau The Doors của đạo diễn Oliver Stone, một tác phẩm điện ảnh xoay quanh chủ đề âm nhạc mới được đánh giá cao như Almost Famous. Tạp chí uy tín Rolling Stone chấm phim này 4/5 sao. Để có được thành công như vậy, công đầu thuộc về đạo diễn Cameron Crowe, người ấp ủ ý tưởng làm một bộ phim về rock and roll từ năm 1988. Ông vốn là một phóng viên chuyên viết về nhạc rock trước khi bước chân vào điện ảnh. Hình ảnh William Miller chính là chân dung của Cameron thời đầu những năm 1970. Ngay sau khi ban nhạc của ông thời trung học thất bại, ông đi theo con được viết lách dù gia đình kỳ vọng ông trở thành luật sư. Khi trả lời phỏng vấn về bộ phim, Cameron đã chân thành nói rằng Almost Famous là lời tri ân dành cho những năm tháng của tuổi trẻ tung hoành làm báo, cho người thầy đáng kính Lester Bang, trùm báo chí rock ở San Diego, và cho Pennie Trumple, người ông lấy làm hình mẫu xây dựng nhân vật Penny Lane. Đó là những người đứng ở góc khuất trong chùm hào quang mà rock tỏa ra. Họ yêu rock với một tình cảm mãnh liệt và vĩnh cửu, vì thế, dù chưa bao giờ được công chúng biết đến, sự hy sinh và niềm đam mê của họ xứng đáng được tôn vinh như những huyền thoại rock and roll.


Chọn phiên bản và click vào liên kết bên dưới để tải về

0 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Share

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More