Tuesday, August 7, 2012

Mùi Đu Đủ Xanh The Scent of Green Papaya (1993)

Mùi Đu Đủ Xanh : The Scent of Green Papaya (1993)

Đạo diễn : Trần Anh Hùng
Diễn viên : Trần Nữ Yên Khê, Trương Thị Lộc, Lư Mẫn San, Nguyễn Ánh Hoa
Nhà sản xuất : Columbia TriStar Home Entertainment

Giới thiệu :

Trong phim Mùi đu đủ xanh, Trần Anh Hùng thông qua những cách thể hiện riêng đã bày tỏ những cảm nhận của bản thân cũng như gợi cho người xem nhiều suy tưởng về cuộc sống, con người Việt Nam. Qua những nhân vật trong phim, ta nhận ra những nét đặc trưng rất Việt: đó là thân phận nhẫn nại, cam chịu, hy sinh của người phụ nữ. Chính tiết tấu chậm thể hiện ở chuyển động của cả nhân vật và máy quay, lời thoại… đã góp phần xây dựng nên tính cách thầm lặng, nhẫn nhịn của những nhân vật như Mùi, bà chủ nhà, bà mẹ chồng… Ngoài ra, việc ghìm xung đột kịch tính ở các tình huống mâu thuẫn càng làm nổi bật hơn sự cam chịu, chấp nhận số phận của các nhân vật ấy. Tính cách nhân vật không thể hiện sự phát triển, thay đổi nên tạo ấn tượng về sự nhịn nhục trước số phận an bài.

Bên cạnh cảm nhận về thân phận con người, đạo diễn còn dẫn dắt người xem đến với những cảm nhận tinh tế về thiên nhiên. Qua những khuôn hình cận – đặc tả, nhà làm phim đã chỉ cho ta những vẻ đẹp thú vị ở những con vật, sự vật rất bình thường, bé nhỏ. Qua đó, người xem khám phá ra vẻ đẹp trong sáng, thuần khiết của tâm hồn con người Việt Nam: biết yêu và trân trọng những điều kỳ diệu của thiên nhiên. Khán giả yêu mến tâm hồn ấy qua hình ảnh cô bé Mùi ngây thơ, dường như cô bé luôn ngạc nhiên trước mọi thứ diễn ra quanh mình. Hình ảnh Mùi tròn xoe mắt nhìn những giọt nhựa đu đủ trắng như sữa nhỏ xuống tán lá xanh, hay cô bé thích thú ngắm nhìn những cái hạt xinh xắn trong trái xanh là những khuôn hình giàu sức biểu cảm và gợi lên sự trong sáng, thuần khiết.

Cô bé giữ mãi sự thánh thiện ấy ngay cả khi đã lớn lên thành một cô gái, chính vì thế mà Mùi càng đáng yêu, đáng quý hơn. Phải chăng nhân vật này đã được gửi gắm những ký ức, ước mơ thời thơ ấu khi còn ở Việt Nam của chính tác giả? Bộ phim vì thế như có một câu chuyện khác nằm ngoài câu chuyện trong phim. Đó là câu chuyện mà mỗi người xem sẽ tự kể theo cách riêng của mình sau khi được khơi gợi những cảm xúc về tuổi thơ, về những cảm nhận từ thiên nhiên… Mùi đu đủ xanh không chỉ mang những ý nghĩa cụ thể mà chính những điều nó khơi gợi để khán giả tự suy tưởng lại khiến dư vị của bộ phim thêm sâu sắc. Dư vị đó có lẽ cũng như “mùi đu đủ xanh” – thứ mùi bình dị mà đặc biệt, khó quên.

Mùi đu đủ xanh đã trở thành cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp điện ảnh của Trần Anh Hùng. Bộ phim đã đánh dấu phong cách mà đạo diễn Việt Kiều tài năng này bước đầu hình thành và tiếp tục phát triển ở những tác phẩm sau này như Xích lô, Mùa hè chiều thẳng đứng, I Come With The Rain và Rừng Nauy.

Phim đã giành giải Camera vàng tại LHP Cannes năm 1993 và giải César của Pháp dành cho Phim đầu tay xuất sắc. Mùi đu đủ xanh còn lọt vào đề cử Phim nước ngoài hay nhất tại lễ trao giải Oscar 1994.

Click vào link bên dưới để tải về
The.Scent.of.Green.Papaya.1993.720p.BluRay.AAC2.0.x264-EbP
Phụ đề :Anh-Pháp-Đức-Ý

0 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Share

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More